วันอังคารที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

ข่าวการเปิดอบรม FreeBSD Basic Course for newbie

ประมาณเดือน มกราคม 2553 นี้จะมีการเปิดอบรม FreeBSD Basic Course for newbie สำหรับมือใหม่ โดยจะเรียนรู้ด้วยระบบปฏิบัติการ FreeBSD 7.2 หรือตัวล่าสุดครับ เนื่องจากมีเพื่อน ๆ สมาชิกหลายท่านมีความต้องการจะเรียน ได้เมล์มาสอบถามกันเยอะมากครับ คาดว่าผมจะจัดในกรุงเทพฯ และระบบภูมิภาคด้วยนะครับ (เช่น กรุงเทพฯ อุบลฯ ขอนแก่น พิษณุโลก ) ส่วนภาคตะวันออก และใต้นั้น จะจัดหาสถานที่อีกครั้ง แล้วจะแจ้งความคืบหน้าไประยะ ๆ ครับผม
ขอทุกคนแจ้งความประสงค์จะได้มีการอบรมที่ภาคใต้ เช่น ม. วลัยลักษณ์ หรือ มอ สงขลาครับ

http://www.thaibsd.com

Mozilla ปล่อย Firefox 3.6 เบต้าแรก


เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางทีมผู้พัฒนาจาก Mozilla ได้ทำการปล่อยซอฟท์แวร์อัพเดตการทำงานล่าสุดของเวบบราวน์เซอร์ Firefox 3.6 ซึ่งถือเป็นเวอร์ชั่นทดสอบเวอร์ชั่นแรกที่ถูกส่งออกมา

โดย Firefox 3.6 Beta 1 นี้ จะมีชื่อเรียกว่า Gecko 1.9.2 ซึ่งทางทีมงานได้มีการปรับปรุงในส่วนของการประมวลผลของ JavaScript ให้มีประสิทธิภาพที่รวดเร็วยิ่งขึ้น ทั้งการตอบสนองและเวลาในส่วนของการ startup สามารถปรับเปลี่ยนรูปร่างหน้าตาได้ง่ายๆเพียงคลิกเดียว อีกทั้งยังรองรับในส่วนของ Personas มีระบบเตือนผู้ใช้เมื่อ plugins มีการอัพเดตใหม่ สามารถเล่นไฟล์วีดีโอได้แบบฟูลสกรีน รองรับการสนับสนุนฟอนท์ในรูปแบบ WOFF, เทคโนโลยี CSS, DOM และ HTML5 โดยผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดได้แล้วที่เวบไซต์ของทางต้นสังกัด

http://www.pantip.com/tech/newscols/news/021109i.shtml

ไมโครซอฟท์เตรียมหยุดการจำหน่ายชุดซอฟท์แวร์ Office Accounting


ไมโครซอฟท์เตรียมหยุดการจำหน่ายชุดซอฟท์แวร์ Office Accounting
ตัวแทนจากไมโครซอฟท์ได้ออกมาเปิดเผยเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ทางทีมงานได้มีการตัดสินใจที่จะทำการหยุดการจำหน่ายซอฟท์แวร์ต่างๆในสายการผลิต Office Accounting ทั้งหมดลงตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป

โดยชุดซอฟท์แวร์ Office Accounting นี้ ถูกริเริ่มพัฒนาและเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2005 ท่ามกลางการประโคมข่าวอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ไม่ได้รับผลตอบรับที่ดีเท่าที่ควร จนแม้กระทั่งทุกวันนี้ อาจจะยังมีผู้ใช้บางคนที่ยังไม่เคยรู้จักหรือได้ทดลองใช้เลย ด้วยเหตุนี้ ทางต้นสังกัดจึงได้ตัดสินใจที่จะทำการหยุดการพัฒนาสายการผลิตของซอฟท์แวร์ดังกล่าวลง โดยจะเริ่มหยุดการให้จำหน่ายซอฟท์แวร์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดตั้งแต่วันที่ 16 พฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป โดยในส่วนของการสั่งซื้อออนไลน์ผ่านทาง eBay จะยังสามารถสั่งซื้อได้จนถึงวันที่ 15 ธันวาคมนี้ ซึ่งการหยุดเผยแพร่ชุดซอฟท์แวร์ดังกล่าวนี้ จะทำการหยุดการให้บริการทั้งในส่วนที่เปิดให้ใช้บริการฟรี หรือ Office Accounting Express และที่จำหน่ายภายในสหรัฐฯและสหราชอาณาจักร ซึ่งถึงแม้ว่า ทางต้นสังกัดจะหยุดการเผยแพร่ชุดซอฟท์แวร์ดังกล่าวลง แต่ทางต้นสังกัดเองได้วางแผนไว้ว่า จะยังคงให้การสนับสนุนชุดซอฟท์แวร์ดังกล่าวต่อไป