วันอาทิตย์ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

สรุปข่าวเศรษฐกิจวันที่ 5-6 พ.ย.2554

เศรษฐกิจ

18:33 น.มูดีส์เผยเหตุน้ำท่วมในไทย ไม่ได้ส่งผลกระทบต่ออันดับความน่าเชื่อถือของ 9 บริษัท ที่มูดีส์เคยจัดอันดับให้แม้อันดับความน่าเชื่อถือของไทยอยู่ Baa1 แต่ไทยได้รับแรงหนุนจากการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

05:00 น.ธอส.พร้อมปล่อยสินเชื่อใหม่และพักชำระหนี้ให้ลูกค้าโดนผลกระทบน้ำท่วม ทั้งต้นและดอกนาน 6 เดือน พร้อมยืดเวลาอีก 6 เดือนหากลูกค้าตกงาน

การศึกษา

18:27 น.รมว.สาธารณสุข เผยน้ำท่วมทำให้สถานบริการสาธารณสุขเสียหายมากกว่า 400 แห่ง พร้อมจัดทำแผนฟื้นฟูสถานบริการหลังน้ำลด แนะ ผู้ประสบภัย หากจำเป็นต้องอาบน้ำที่ท่วมขัง ควรแกว่งสารส้มให้ตกตะกอนก่อน

22:00 นสธ.สั่งระดมทีมแพทย์กว่า 200 ทีมออกตรวจตราผู้ประสบภัยในเขต กทม. ไม่เว้นวันหยุด เน้นตรวจโรคฉี่หนู

22:46 น.กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจพบอาหารมีสารปนเปื้อนเชื้ออุจจาระร่วง แนะหลีกเลี่ยงบริโภคน้ำแข็งและเครื่องดื่มผสมน้ำแข็ง

23:04 น.ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ยันพระประธานพุทธมณฑลไม่ได้รับผลกระทบหลังถูกน้ำท่วม ส่วนที่ทำการต้องย้าย เผยขโมยเริ่มก่อกวน

23:21 น.ศาสตราจารย์กิตติคุณ วิศวะจุฬาฯ ติงอีเอ็มทั้งชนิดน้ำ และก้อนที่รัฐฯ แจกนั้นแก้ปัญหาน้ำเน่าเสียไม่ได้ ซ้ำจะก่อให้เกิดน้ำเน่ามากขึ้น

03:00 น.กรมควบคุมมลพิษลุยกำจัดคราบน้ำมันในซอยพระตำหนักจักรีบงกช ระบุไม่เป็นอันตราย แต่ทำให้เกิดอาการคันได้ เผยเขตบางพลัดน้ำเริ่มเน่าเสียและมีกลิ่นเหม็น เหตุขยะไหลรวมมากับน้ำ

06:00 น.กรมควบคุมมลพิษ โต้จุฬาฯ ยันอีเอ็มบำบัดน้ำเสียได้ผล สามารถย่อยสลายทำให้สภาพน้ำดีขึ้นจากการทดลองในจ.ลพบุรี อยุธยา นครสวรรค์ และชัยนาท
ทั่วไทย

19:21 น.ผบ.ตร. เปิดศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยพื้นที่ บก.น.8 และ บก.น.9 ชี้สถานการณ์กรุงเทพฯ ยังน่าห่วง ด้าน ผบช.น.ห่วงอีก 7 วันน้ำทะเลหนุนสูงอีก หวั่น เขตฝั่งธนบุรีเกิดวิกฤติที่สุดในกรุง

20:15 น.คนร้ายซุ่มใช้ลูกซองยาวยิงเสี่ยไร่อ้อยเมืองกาญจน์ดับ กระสุนทะลุกลางหลัง 7 รู ฝังใน 2 รู ตร.มุ่งปมความแค้นส่วนตัว เร่งล่าตัวคนร้ายต่อไป

20:34 นสถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.ปราจีนบุรี ลดลงอยู่ในภาวะปกติ เหลือเพียงในพื้นที่อำเภอบ้านสร้าง ที่น้ำลดจากผิวถนนแล้ว แต่ได้สร้างความเสียหายให้กับถนนในหลายเส้นทาง

21:00 น.คณะแพทย์คุมเข้มยกโต๊ะ เก้าอี้ ตู้ ปิดทางเข้าออกห้องพักหลวงพ่อคูณ ป้องกันติดเชื้อซ้ำซ้อนจากผู้เข้าเยี่ยม ยัน 1 สัปดาห์ปกติ อนุญาตให้กลับวัดบ้านไร่ได้

21:30 น.อ่างทองน้ำเริ่มลด แต่หลายอำเภอน้ำยังท่วมสูง เฉลี่ย 1-3 เมตร ชาวบ้านตั้งเต็นท์นอนริมถนน กว่า 2 เดือน ต.ศาลาแดง กว่า 100 ครอบครัวเริ่มกลับเข้าบ้าน

22:06 น."ธงทอง" เผยจัดวางแนวบิ๊กแบ็กเสร็จเรียบร้อยแล้ว จากนี้ไปจะเร่งระบายน้ำลงคลองเปรมฯ วอนคนอย่าทำลายบิ๊กแบ็ก เผยเตรียมวางกระสอบทราย 1 แสนใบกู้ถนน 304 บางบัวทอง-สุพรรณ ไว้เป็นเส้นทางสำรองลงภาคใต้

22:23 น.จังหวัดน่านรวมใจ ทำข้าวหลาม สินค้าโอทอประดับ 5 ดาว จำนวน 1 หมื่นกระบอก นำมาแจกช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมให้คลายหิว เผยมีสูตรพิเศษ ไม่ใส่กะทิ จึงสามารถเก็บได้นาน 5-7 วัน

00:25 น.ชาวบ้านลำลูกกาตั้งเงื่อนไข 3 ข้อ จะเลิกประท้วงถ้ารัฐยอมทำตาม ด้าน ผบ.ทบ. ให้ รรก.ผวจ.ปทุมฯ แก้ไขปัญหาอุทกภัย และทำตามแนวทางตามพระราชดำริในหลวง ฝากปลุกจิตสำนึกให้คนไทย

04:29 น.มวลน้ำบนถนนเพชรเกษมฝั่งขาเข้าเริ่มเอ่อเข้าโรงพยาบาลบางไผ่บริเวณซอย 22 แล้วจนต้องสั่งปิดบริการ ข้างโรงพยาบาลกองขยะลอยเกลื่อนกลาดตามน้ำบนถนนส่งกลิ่มเหม็น ส่วนขาออกน้ำใกล้ท่วมแยกท่าพระ ในไม่ช้า

05:15 น.“ลดาวัลลิ์”รับไม่ได้"เอกยุทธ"ดูถูกสาวเหนือผ่านเฟซบุ๊ก กระทบต่อภาพลักษณ์ของหญิงไทยทั่วประเทศ ขึ้นโรงพักแจ้งความข้อหาหมิ่นประมาท แนะชมรมสตรีตบเท้าแจ้งความทุกช่องทางกดดันให้ขอขมา


ขอบคุณข้อมูล ไทยรัฐออนไลน์