วันจันทร์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

วิธีลบ hao123 จากหน้าแรก ลบยังไงดี

hao123

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก cnx-it, haokiller

          ฮึ๋ยๆๆ เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมหน้าแรกของบราวเซอร์เรา จึงกลายเป็นเว็บ th.hao123.com แบบลบไม่ได้ ลบไม่ออก แล้ว จะลบ hao123 ยังไง วิธี remove uninstall โปรแกรม hao123 ทำแบบไหนกันล่ะ
          ด้วย จากช่วงนี้ทางเว็บไซต์กระปุกดอทคอมก็ได้แจ้งมาบ้าง สอบถามมาบ้าง หรือเห็นคนส่ง ๆ ต่อ ๆ กันมาบ้าง กับประเด็นร้อนแรงเมื่อมีเว็บไซต์นามว่า th.hao123.com หรือที่หลายคนชอบออกเสียงว่า "เหา" หรือ "เฮา" ได้สร้างความงงงวยให้กับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ด้วยวิธีการบุกยึดหน้าแรกบน โปรแกรมเว็บบราวเซอร์ทั้ง Firefox, Chrome และ IE ส่งผลให้หลายคนต้องพบหน้าเว็บ th.hao123.com ทุกครั้งเมื่อเปิดเว็บเว็บบราวเซอร์ใช้งาน

          สำหรับใครที่ยังหาวิธีลบ th.hao123.com ยังไม่เจอ วันนี้เรามีวิธีทำให้ th.hao123.com ออกไปจากหน้าแรกบนบราวเซอร์ของเรา ด้วยโปรแกรม Haokiller ที่ พัฒนาโดย PowerPlayX ส่วนขั้นตอนจะมีอะไรบ้างนั้น มาติดตามกันเลย อ่อ ...ขั้นตอนเหมือนจะเยอะ แต่ไม่ยาก ถ้าอยากลบจริง คุ้มแน่ ๆ ว่าแล้ว ไปดูกันได้เลย

          ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับเจ้า Hao123 ว่ามันคืออะไร Hao123 เป็นโปรแกรมที่แสดงโฆษณาแบบอัตโนมัติหลังจากที่ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทำการ ดาวน์โหลดและติดตั้งโปรแกรมที่มีโปรแกรม Hao 123 แฝงตัวอยู่ โดยไม่ได้ดูขั้นตอนการติดตั้งให้ละเอียด โปรแกรมจะฝังการทำงานอยู่บนเว็บบราวเซอร์โดย หน้าที่จะทำการเปลี่ยนหน้าแรกของโปรแกรมเว็บบราวเซอร์ให้เป็นเว็บ Hao123 (http://th.hao123.com/) ซึ่งเป็นบริการเว็บลิงก์ของประเทศจีน ภายในหน้าเว็บก็จะเต็มไปด้วยโฆษณาต่าง ๆ มากมาย เราจึงเรียกโปรแกรม Hao123 นี่ว่าเป็นโปรแกรมประเภท Adware ความรุนแรงอยู่ในระดับปานกลาง โดยหน้าที่ของมันนอกจากก่อความรำคาญแล้ว ยังมีการเก็บข้อมูลของผู้ใช้งานเอาไว้และจะทำการส่งโฆษณาที่ตรงกับความต้อง การของผู้ใช้งาน

          วิธีการป้องกันการติดตั้งโปรแกรม Hao123 และตัวอื่น ๆ

 หาก ชอบดาวน์โหลดโปรแกรมจากเว็บดาวน์โหลดฟรีบนอินเทอร์เน็ต ก่อนติดตั้งโปรแกรมควรอ่านข้อตกลงต่าง ๆ ให้ชัดเจน และให้สังเกตในขั้นตอนการติดตั้ง หากพบหัวข้อแปลก ๆ เช่น ติดตั้ง Toolbar, ตั้งเว็บนี้เป็นหน้าแรก เป็นต้น ให้เราเลือกข้ามขั้นตอนนี้ไป

 ให้ ขั้นตอนการติดตั้งเอง และขณะติดตั้งโปรแกรมหากพบข้อความ Hao123 หรือ th.hao123.com ให้ผู้ใช้งานกดข้ามขั้นตอนนี่หรือไม่ทำการติดตั้งโปรแกรม Hao123 โดยการเอาเครื่องหมายถูกออกจากการติดตั้ง

         วิธีที่ 1 ลบ Hao123.com ด้วยโปรแกรม Haokiller

1. ดาวน์โหลดโปรแกรม Haokiller เลือกดาวน์โหลดจากลิงก์ใดก็ได้

  ดาวน์โหลด HaoKiller ลิงค์ 1
  ดาวน์โหลด HaoKiller ลิงค์ 2

2. ปิดโปรแกรมเล่นเน็ต (เว็บบราวเซอร์) ทั้งหมด โดยเฉพาะ IE, Firefox และ Chrome

3. คลิกขวายังไฟล์ที่ดาวน์โหลดมา => คลิกเลือก Run as administrator ดังรูป (ส่วนผู้ที่ใช้ Windows XP ให้ดับเบิ้ลคลิกไฟล์ haokiller ได้เลยนะครับ ไม่ต้องคลิกขวา)
(Windows 7)
(Windows XP)

4. มีข้อความแสดงเตือนให้ปิดโปรแกรมเว็บบราวเซอร์อีกครั้ง หากปิดหมดแล้ว ก็ให้คลิก OK ได้เลย
5. เมื่อแสดงหน้าจอนี้ ให้กดปุ่ม Enter ในคีย์บอร์ด
6. ติ๊กเลือกเครื่องหมายถูกที่ช่อง Delete personal settings จากนั้นคลิกปุ่ม Reset
7. รอสักครู่ จะแสดงหน้าต่างดังรูป ให้คลิก Close
8. คลิก Reset Firefox
9. คลิกปุ่ม Reset Firefox อีกครั้ง
10. จะแสดงหน้าต่างขึ้นมาดังรูป ให้ปิดทุกหน้าต่าง

          วิธีที่ 2 ลบ Adware.Hao123.a โดยไม่ต้องใช้โปรแกรมช่วย (แบบ Manual)

1. คลิกที่ปุ่ม Start จากนั้นพิมพ์คำสั่ง regedit เสร็จแล้วกดปุ่ม Enter


hao1232. จะแสดงหน้าต่าง Registry Editor ให้คลิกที่เมนู File คลิกที่เมนู Export

3. เลือกที่เก็บไฟล์ (ปกติจะเก็บไว้ในโฟล์เดอร์ Documents) จากนั้นทำการตั้งชื่อไฟล์ และคลิกปุ่มSave ดังรูป
ขั้นตอนการแบ็คอัพ Registry ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย 

4. คลิกที่ปุ่ม Start จากนั้นพิมพ์คำสั่ง regedit เสร็จแล้วกดปุ่ม Enter

5. จะแสดงหน้าต่าง Registry Editor ให้คลิกที่ Computer ดัวรูป จากนั้นกดปุ่ม F3 ในคีย์บอร์ด

6. จะแสดงหน้าต่าง Find ให้พิมพ์คำว่า hao123 กดปุ่ม Enter 

7. จะแสดงสถานะการค้นหาข้อมูลชุดคำสั่ง Adware.Hao123.a ดังรูป ให้รอสักครู่

8. เมื่อค้นหาเจอจะแสดงข้อมูลดังรูป โดยจะสังเกตเห็นว่ามีมีลิงก์ของเว็บ http://th.hao123.comให้กดปุ่ม Delete


hao123


9. คลิกปุ่ม Yes 

10. ทำข้อที่ 2 - 6 ซ้ำจนกว่าจะแสดงข้อความดังรูป  คลิก OK 

11. ขั้นตอนสุดท้าย ทำการแก้ไขใน Browser เพิ่มเติมดังนี้
          สำหรับ IE ไปที่เมนู Tools > Internet options > General > Home Page จากนั้นให้ลบชื่อเว็บ th.hao123.com ออกแล้วตั้งเป็นเว็บใหม่แทน เช่น Google.co.th หรือถ้าไม่ต้องการให้คลิกปุ่ม Use blank เพื่อแสดงหน้าว่าง ๆ เมื่อเปิดบราวเซอร์ 
           สำหรับ Firefox ไปที่เมนู Tools > Options > General > Startup จากนั้นให้ลบชื่อเว็บ th.hao123.com ออกจากในช่อง Home Page แล้วตั้งเป็นเว็บใหม่แทน เช่น Google.co.th เป็นต้น หรือที่ช่อง When Firefox starts > เลือก Show a blank page เพื่อแสดงหน้าว่าง ๆ เมื่อเปิดบราวเซอร์


hao123


            สำหรับ Google Chrome ไปที่เมนูตั้งค่า (สัญลักษณประแจหรือขีดสามขีดตรงมุมขวาบน) หรือพิมพ์ chrome://settings/ ลงบน URL จากนั้นไปที่ Settings > On Startup > Open a specific page or set pages > Set pages > ลบ th.hao123.com ออกแล้วตั้งเป็นเว็บใหม่แทน เช่น Google.co.th เป็นต้น

12. คลิกปุ่ม Start => Shut Down => ทำการ Restart คอมพิวเตอร์ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอน 

          เพียงเท่านี้ เราก็สามารถลบ th.hao123.com ออกจากโปรแกรมเว็บบราวเซอร์ของเราได้แล้วไม่ให้สร้างความรำคาญให้กับการท่อง อินเทอร์เน็ตของเรา ใครมีวิธีลบ th.hao123.com นอกเหนือจากที่เราแนะนำข้างต้น สามารถแนะนำเพิ่มเติมได้นะครับ

ไม่มีความคิดเห็น: